U xơ tiền liệt tuyến và những dấu hiệu mà đấng mày râu cần lưu ý

29/03/2018

U xơ tiền liệt tuyến và những dấu hiệu mà đấng mày râu cần lưu ý

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt, được hiểu là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên. Trong u xơ tiền liệt tuyến, tuyến tiền liệt tăng kích thước và ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho tiểu tiện.

Những nguyên nhân gây nên bệnh u xơ tiền liệt tuyến

 

Xuất hiện ở nam giới từ tuổi trung niên

Cho đến nay y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây u xơ tuyến tiền liệt. Tuy nhiên có một số giả thuyết cũng được nhiều nhà khoa học đề cập đến đó là vấn đề tuổi tác và testosteron.

Tuổi tác: Cùng với sự lão hóa của các bộ phận trong cơ thể khiến cho sức khỏe của chúng ta không còn như thời thanh niên, đó là một điều mà chính chúng ta là người khẳng định. Tuổi tác kéo theo nhiều vấn đề về bệnh lý, đặc biệt là các bệnh lý mãn tính, bệnh lý nội khoa trong cơ thể. Tình trạng này dẫn đến các bộ phận trong cơ thể hoạt động không còn “trơn tru” được nữa. Đó chính là lý do của việc xuất hiện những khối u xơ tuyến tiền liệt ở những nam giới độ tuổi trung niên và cao tuổi. Và đây cũng chính là lý do mà các bác sĩ thường nói chúng liên quan mật thiết với người cao tuổi, thường phối hợp với các bệnh tim mạch, hô hấp, đái đường….

 Testosteron: Nội tiết tố testosteron cũng góp mặt trong việc xuất hiện của khối u xơ tuyến tiền liệt, bởi tuyến tiền liệt đóng vai trò sản xuất ra nội tiết tố nam.

 Nguyên nhân khác: một số những sinh hoạt hằng ngày mà nam giới đang thực hiện như lười vận động, cung cấp không đủ nước và dinh dưỡng cho cơ thể, làm việc và sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm, lạm dụng các loại hóa chất và chất kích thích,.. Hoặc nam giới đang bị các bệnh nam khoa ở đường tiết niệu (viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, ...), viêm tuyến tiền liệt hoặc các bệnh liên quan đến nội tuyết cũng là những nguyên nhân có thể gây ra u xơ tuyến tiền liệt.

 

Dấu hiệu, triệu chứng

 

  • Đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm: Do tuyến tiền liệt là một tuyến có vị trí gần với hệ tiết niệu, khi bị u xơ tuyến tiền liệt chúng chèn ép vào phần bàng quang gây ra tình trạng bí tiểu cấp tính ở nam giới. Nam giới có cảm giác liên tục buồn đi tiểu và đặc biệt càng về đêm tình trạng này càng trở nên tồi tệ.
  • Tiểu khó, tia nước yếu: Liên tục buồn tiểu đã đành, khi đi tiểu được nam giới còn cảm giác đi tiểu khó khăn, khi vào đến nhà vệ sinh phải một lúc lâu họ cũng mới có thể đi tiểu được, tia nước tiểu ra yếu, tiểu rớt nhiều hơn.
  • Tắc nghẽn đường tiểu: Một số trường hợp người bệnh có khối u to gây ra tình trạng chèn ép niệu đạo, bàng quang gây ra tình trạng tắc nghẽn đường tiểu, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người bệnh
  • Các triệu chứng khác: người bệnh có biểu hiện bí tiểu cấp tính, hoặc tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu,...

 

Phòng khám đa khoa quốc tế Hamilton với đội ngũ y bác sĩ chữa bệnh Nam khoa – Phụ khoa giàu kinh nghiệm là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh và các dịch vụ của phòng khám, chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 094 6868 115 - 024 73 015 115 để được tư vấn và hướng dẫn đặt lịch khám hoặc khách hàng có thể trực tiếp đến địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hamilton số 79, Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội để được khám và điều trị.

 

 

Tin Liên Quan