Những dấu hiệu cách nhận biết bệnh ung thư vòm họng

31/03/2018

 

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, chúng ta cần chú ý tới những biểu hiện của ung thư vòm họng, và những người có nguy cơ cao nên tầm soát ung thư vòm họng để phát hiện bệnh sớm, tăng cơ hội điều trị.

Bệnh ung thư vòm họng thường khó phát hiện sớm vì ban đầu thường dễ nhầm lẫn với những bệnh cảm cúm, viêm tai giữa.

Một số cách nhận biết ung thư vòm họng:

+ Giọng nói khản cổ kéo dài họng có cảm giác vướng hoặc nuốt đau

Khàn tiếng liên tục là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư vòm họng giai đoạn sớm. Trong cuộc sống hằng ngày, nếu như thấy có hiện tượng khàn tiếng không rõ nguyên nhân, liên tục trong 3 tuần trở lên mà không có chuyển biến tốt, nên kịp thời đến bệnh viện để được nội soi họng. Bởi vì trên lâm sàng đa số các ung thư vòm họng đều bắt đầu và kết thúc ở dây thanh, chỉ cần một khối u rất nhỏ ở dây thanh cũng sẽ khiến dây thanh có những cử động bất thường mà gây nên khàn tiếng. Cảm giác có dị vật ở họng hoặc nuốt vướng đau là triệu chứng thường gặp của ung thư vòm họng trên thanh môn. Ngoài ra, ung thư vòm họng tại thanh môn giai đoạn giữa hoặc cuối cũng sẽ gây ra cảm giác có dị vật ở họng hoặc nuốt vướng đau. 

Giọng nói khàn và cảm thấy đau rát cổ

+ Có cảm giác đau trong tai

Khi ung thư họng phát triển đến một mức độ nào đó sẽ có hiện tượng viêm và loét trong họng ,sẽ gây ra phản xạ đau. Các khối u giai đoạn sớm tại dây thanh thường ít gây đau. Đau chủ yếu xuất hiện ở những bệnh nhân ung thư vòm họng trên dây thanh giai đoạn giữa và cuối, dấu hiệu phổ biến nhất là đau trong tai cùng bên.

+ Đờm có lần chút máu, khó thở

Do khối u có rất nhiều các huyết quản bất thường, sau khi người bệnh ho sẽ thấy chất nhầy hoặc trong đờm có một chút máu. Triệu chứng này chủ yếu gặp ở ung thư vòm họng trên thanh môn, ung thư vòm họng dưới thanh môn và ung thư vòm họng tại thanh môn ở giai đoạn cuối và giữa. Khi khối u ở vị trí nguyên phát gia tăng độ ác tính và kích thước to dần lên, sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hô hấp hoặc tăng tiết từ đó gây khó thở. Nếu phát hiện trong đờm có máu, khó thở không tương ứng với chứng trạng, nên kịp thời đến bệnh viện làm chẩn đoán ung thư vòm họng, để biết có bị bệnh không.

+ Di căn hạch cổ

Các tế bào ung thư thông qua tuần hoàn bạch huyết, sẽ đến các hạch ở sâu trong vùng cổ cùng bên, đến giai đoạn muộn rất có thể sẽ di căn đến hạch cổ đối bên, thậm chí còn di căn đến các cơ quan ở xa hơn nữa.

 

 

Bệnh ung thư vòm họng chủ yếu hình thành do các nguyên nhân sau:

Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng cũng như các loại ung thư khác chưa được khẳng định chắc chắn, các nhà nghiên cứu cho rằng một số yếu tố sau có thể là nguy cơ gây ung thư vòm họng:

– Nhiễm Epstein Barr virus (EBV): Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, những người ung thư vòm họng có tỷ lệ nhiễm EBV rất cao. Tuy nhiên, nhiễm EBV làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng, chứ không phải tất cả những người nhiễm đều mắc bệnh.

– Chế độ ăn uống: Ăn thường xuyên và lâu dài thức ăn được muối kỹ để dùng lâu ngày như cá, thịt muối cũng là một yếu tố nguy cơ. Có giả thuyết cho rằng chế độ ăn với các thức ăn được muối kỹ này sẽ là điều kiện để EBV thúc đẩy quá trình sinh ung thư.

– Chủng tộc: Bệnh ung thư vòm họng thường gặp ở người châu Á và Bắc Phi hơn là các chủng tộc khác. Ung thư vòm họng cũng thường gặp ở Trung Quốc và các Đông Nam Á như Singapore, Việt Nam, Malaysia, và Philippines. Người ta cho rằng thói quen ăn uống với những ăn như kể trên là yếu tố dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh cao ở các nước này.

Một số yếu tố nguy cơ khác:

– Tiền sử gia đình mắc ung thư vòm họng

– Hút thuốc lá nhiều và lạm dụng rượu

– Tiếp xúc với formaldehyde, bụi gỗ trong môi trường làm việc, theo một số nghiên cứu.

Xem thêm: Điều trị ung thư vòm họng ở đâu như thế nào thì khỏi?

Chúng tôi hi vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp phần nào cho mọi người có thể nhận biết sớm bệnh ung thư  vòm họng và có hướng giải quyết. Bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến bệnh ung thư vòm họng cũng như các vấn đề y khoa khác, bạn có thể liên lạc ngay với chúng tôi qua Inbox, số điện thoại Hotline: 094.6868.115 để được hỗ trợ hoặc trực tiếp đến số 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội (Bên cạnh Rạp chiếu phim Quốc gia) Phòng khám đa khoa quốc tế Hamilton để được khám và điều trị.

Tin Liên Quan