Điều trị ung thư vòm họng ở đâu như thế nào thì khỏi?

31/03/2018

 

Ung thư vòm họng là một trong 10 bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay. Vậy điều trị ung thư vòm họng ở đâu như thế nào thì khỏi? Ở nước ta có nhiều bệnh viện, phòng khám chuyên khoa đủ sức chữa trị ung thư vòm họng nếu phát hiện sớm, trong đó có phòng khám đa khoa quốc tế Hamilton.

Quy trình khám và xác định kết quả ung thư vòm họng

 

Kiểm tra vùng đầu, cổ: bao gồm quan sát và sờ bên ngoài của vùng họng, vùng hạch cổ. Sờ hạch cổ nên sờ từ dưới cằm, dưới xương lưỡi, mô giáp, trước khí quản, hõm xương ức và đến hai bên xương quai xanh, xác định rõ vị trí hạch và kích thước. Khi vòm mũi họng cảm thấy có vật cản, nên tiến hành kiểm tra này.

Nội soi vòm họng: Nội soi vòm họng: nội soi gián tiếp vòm họng là phương pháp thường dùng và đơn giản nhất. đối với những kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu hoặc không dễ nhận thấy bệnh lý có thể lựa chọn nội soi trực tiếp và nội soi ống, từng bước nắm bắt tình hình xâm lấn của khối u, đồng thời có thể kịp thời theo dõi những biến chứng có dấu hiệu đáng nghi là di căn.

Chẩn đoán hình ảnh: Chụp Xquang một bên và chính giữa vòm có thể xác định chính xác hình thái, kích thước và vị trí khối u, đồng thời nắm được tình trạng thay đổi của sụn và các cơ quan mềm, khi cần thiết nên tiến hành chụp vòm họng.

Chụp CT, cộng hưởng từ (MRI): kiểm tra CT và MRI có lợi cho việc xác định phạm vi xâm lấn của khối u trong vòm họng, có xâm lấn ra các bộ phận khác hay không. Phương pháp kiểm tra này phù hợp với chẩn đoán tình trạng di căn hạch cổ, giúp cho bác sỹ đánh giá tình trạng bệnh của bệnh nhân một cách toàn diện, nâng cao hiệu quả điều trị, đặc biệt có tác dụng với bệnh nhân ung thư vòm giai đoạn cuối.

Chẩn đoán chính xác ung thư bằng máy móc hiện đại (ảnh minh họa)

Chụp cắt lớp siêu âm: Phương pháp này có nhiều ưu điểm như không gây tổn thương, thuận tiện, chính xác, chi phí thấp và có thể thực hiện kiểm tra nhiều lần. Có thể sử dụng để kiểm tra có hạch cổ hay không, định vị khối u và xác định có lây lan sang các bộ phận xung quanh không, đồng thời cũng là một phương pháp kiểm tra an toàn sau phẫu thuật.

Sinh thiết: Nếu phát hiện bất thường hoặc khối u, bác sĩ có thể lấy một số mẫu mô để quan sát dưới kính hiển vi xem có chứa tế bào ung thư hay không.

Phương pháp điều trị ung thư vòm họng tại phòng khám Hamilton

 

Phương pháp điều trị chính của ung thư vòm họng là xạ trị. Vì đa số ung thư vòm họng là carcinoma không biệt hóa nên nhạy với tia xạ. Trường hợp bệnh ở giai đoạn muộn cần phối hợp với hóa trị. Ngoài ra, hóa trị còn dùng cho những trường hợp u khác không nhạy với tia xạ.

Phương pháp phẫu thuật ít có vai trò trong ung thư vòm mũi họng, chỉ được áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt. Tiên lượng sống năm năm nói chung cho tất cả các giai đoạn khoảng 50-80% theo nhiều nghiên cứu.

Tuy nhiên, xạ trị hay phẫu thuật đều có thể gây ra những tác dụng phụ, phổ biến như: mệt mỏi, khô miệng, rụng tóc, vv… Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể khắc phục dần sau khi kết thúc điều trị.

Làm thế nào để phòng tránh ung thư vòm họng

Để phòng tránh ung thư vòm họng, chúng ta nên hạn chế ăn cá muối, thịt muối thường xuyên. Thay vào đó, chúng ta nên ăn nhiều trái cây, rau tươi cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, bạn nên thực hiện lối sống lành mạnh như không hút thuốc, không uống rượu nhiều nhất là rượu mạnh.

Bệnh ung thư vòm họng không thường được phát hiện sớm, do vậy việc tầm soát ung thư vòm họng ở những người có nguy cơ cao là rất hữu ích trong việc phát hiện bệnh sớm để có cơ hội chữa trị tốt nhất.

Chúng tôi hi vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp phần nào cho mọi người có thể nhận biết sớm bệnh ung thư  vòm họng và có hướng giải quyết. Bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến bệnh ung thư vòm họng cũng như các vấn đề y khoa khác, bạn có thể liên lạc ngay với chúng tôi qua Inbox, số điện thoại Hotline: 094.6868.115 để được hỗ trợ hoặc trực tiếp đến số 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội (Bên cạnh Rạp chiếu phim Quốc gia) Phòng khám đa khoa quốc tế Hamilton để được khám và điều trị.

 

 

 

Tin Liên Quan